BÀI TUYÊN TRUYỀN DINH DƯỠNG CHO TRẺ Ở TRƯỜNG MẦM NON TIÊN PHONG

BÀI TUYÊN TRUYỀN

DINH DƯỠNG CHO TRẺ Ở TRƯỜNG MẦM NON TIÊN PHONG

Trẻ đến trường từ sáng đến chiều bé tiêu hao nhiều năng lượng hơn hẳn so với khi bé chưa đi lớp. Bởi ở trường bé được tham gia các hoạt động vui chơi, học tập, vận động nhiều hơn về cả trí não và cơ thể. Vì thế mà dinh dưỡng cho trẻ ở trường mầm non vô cùng quan trọng.

Để đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ mỗi ngày, nhà trường đã bổ sung các nguồn thực phẩm giàu tinh bột, vitamin, chất xơ, chất khoáng, chất béo khác nhau. Bên cạnh đó khi ở trường các bé được chăm sóc chu đáo từ bữa ăn, giấc ngủ, các món ăn được chế biến phù hợp với đặc điểm tâm sinh lí của trẻ, đảm bảo chất dinh dưỡng và lượng calo phù hợp với từng độ tuổi. Nhà trường đã xây dựng thực đơn phù hợp theo mùa, theo tuần chẵn, lẻ đảm bảo đủ chất và lượng cho trẻ.

Hình ảnh các món ăn hàng ngày của trẻ

(Thứ 6 tuần lẻ: Bữa trưa:  Cơm tẻ, trứng vịt thịt lợn đảo bông

Bữa phụ: Mì gà)

Nguồn dinh dưỡng không thể thiếu tiếp theo đó là vitamin, chất khoáng có trong nguồn thực phẩm rau củ quả. Trẻ mầm non đã được tiếp xúc với rau củ quả rồi nhưng không phải trẻ nào cũng thích ăn rau, củ, quả. Bởi vậy mà nhà trường đã chế biến các món ăn rất hấp dẫn để trẻ yêu thích ăn rau, củ, quả. Bên cạnh đó trong các bữa ăn các cô giáo đều giới thiệu tên các món ăn và dinh dưỡng của các món, luôn nhắc trẻ về nhà chăm ăn các loại rau, củ, quả.

Hình ảnh các loại rau, củ, quả được chế biến tại trường MN Tiên Phong

(Thứ 6 tuần lẻ: Canh bí đao cà rốt nấu thịt lợn)

Ngoài ra, để trẻ có sự phát triển toàn diện, nhà trường đã cung cấp nguồn thực phẩm giàu chất sắt và protein. Mỗi ngày đến trường các con được ăn 1 bữa chính, 1 bữa phụ, Nhà trẻ 2 bữa chính 1 bữa phụ ( bữa chính trưa, bữa chiều: 1 bữa chính, 1 bữa phụ)  gồm thịt, cá, trứng, các loại hạt và đậu như đậu đỏ, đậu xanh, đậu đen…

Các sản phẩm từ sữa cung cấp nhiều canxi cho xương và trí não phát triển. Bởi vậy nhà trường đã cho các bé uống sữa mỗi ngày. Ở trường mầm non Tiên Phong hàng ngày các con được uống sữa học đường, sữa bột. Các con rất thích thú với việc uống sữa mà không phải ép buộc.

Hình ảnh trẻ uống sữa học đường

Để đảm bảo sức khỏe cho trẻ, nhà trường đã tuyên truyền tới các mẹ nên hạn chế cho trẻ sử dụng một số nguồn thực phẩm như:

Thực phẩm giàu chất béo và đường (gồm các loại thực phẩm như bơ, bơ thực vật, dầu, bánh ngọt, bánh quy và kem). Cho trẻ ăn với số lượng nhỏ để tránh bị thừa cân.

+ Đồ ngọt, sô cô la và các loại thực phẩm có đường khác thỉnh thoảng có thể ăn, nhưng nếu ăn thường xuyên trẻ có thể bị hư răng.

+ Dầu cá, các loại hạt, phụ gia và chất làm ngọt, các loại thực phẩm nhiều chất xơ.

+ Cá lớn sống lâu năm, như cá mập, cá kiếm… có thể chứa hàm lượng thủy ngân cao.

+ Trà và cà phê làm giảm sự hấp thu sắt từ thực phẩm.

+ Đồ uống có gas có thể làm hỏng răng của bé, cần hạn chế cho bé sử dụng thực phẩm này.

+ Chỉ cho trẻ uống nước ép trái cây sau giờ ăn, vì axit trong nước trái cây có thể làm hỏng răng khi trẻ uống giữa bữa ăn hoặc uống nhiều lần trong ngày.

Điều quan trọng khi chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ ở tuổi mầm non đó là tạo hứng thú cho trẻ trong bữa ăn. Bởi rất nhiều trẻ ở độ tuổi này có hiện tượng biếng ăn và mải chơi mà quên ăn.

Bởi vậy, khi ở nhà các mẹ cần xây dựng một thực đơn dinh dưỡng đầy đủ và phù hợp với trẻ. Hy vọng với những bí quyết trên các mẹ sẽ là người bạn đồng hành dinh dưỡng tuyệt vời của trẻ khi đến trường mầm non.

Nghĩa Thị Vân Anh